ประวัติศาสตร์


น้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงย่อมมีประวัติศาสตร์

คุซัทสึออนเซ็นเกิดปีอะไร?

คุซัทสึออนเซ็น ล้อมรอบด้วยภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นชื่อว่า ภูเขาชิราเนะ และ ภูเขาโมโตชิรานะ
มีหลายตำนานเกี่ยวกับการค้นพบคุซัทสึออนเซ็น เช่น ตำนานการค้นพบโดย เจ้าชายยามาโตะ ทาเครุ เมื่อประมาณ 1,800 ปีก่อน ตำนานการค้นพบโดย เกียวคิ ซึ่งเป็นพระระดับสูงในสมัยนาราและเป็นที่รู้กันว่าโชกุน มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ มาแช่ออนเซ็นในสมัยคามาคุระ ในตำนานการค้นพบมีแต่บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งวิธีนี้ เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าคุณภาพของคุซัทสึออนเซ็นนั้นมีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ

ประวัติวิธีการแช่ออนเซ็น

"ยุโมมิ" มีชื่อเสียงในฐานะวิธีการแช่ออนเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ของคุซัทสึที่ปฏิบัติกันมาช้านาน
สมัยก่อนนั้นผู้เข้าออนเซ็นต้องทำการ "ยุโมมิ" เอง เพื่อลดอุณหภูมิของน้ำออนเซ็นและไม่สูญเสียประสิทธิภาพของน้ำ ทั้งยังเป็นการออกกำลังเตรียมความพร้อมก่อนแช่ออนเซ็นอีกด้วย
การบำบัดด้วยน้ำพุร้อนที่ใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของน้ำพุร้อนที่เป็นเอกลักษณ์ของคุซัทสึออนเซ็นได้รับการสืบทอดมาเป็นวัฒนธรรมออนเซ็นอันทรงคุณค่า

Photo

วันที่ได้พบกับประวัติศาสตร์คุซัทสึ

Dr. Bertz แพทย์ชาวเยอรมันที่เดินทางมาญี่ปุ่นตามคำเชิญของรัฐบาลญี่ปุ่นมาเยี่ยมเมืองคุซัทสึเป็นครั้งแรกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2421
เขายกย่องเมืองคุซัทสึว่าเป็น "น้ำพุร้อนบนพื้นที่สูงที่ไม่มีที่ใดในโลกเทียบได้และหากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในยุโรปก็จะมีผู้คนพลุกพล่านมากกว่าเมือง Karlsbad (หนึ่งในน้ำพุร้อนชั้นนำของยุโรปที่อยู่ในสาธารณรัฐเช็ก)" สมาคมการแพทย์เยอรมันได้มีการประกาศถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของคุซัทสึออนเซ็นและแนะนำให้คนทั่วโลกได้รู้จัก จากมุมมองของการแพทย์แผนปัจจุบันเขามุ่งเน้นไปที่คุณภาพน้ำพุร้อนที่มีสภาพเป็นกรดซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคุซัทสึและในขณะเดียวกันก็ได้เผยแพร่ความวิเศษของสถานที่และสิ่งแวดล้อมไปทั้งในและต่างประเทศ
Dr. Bertz ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้เมืองคุซัทสึเป็นหมู่บ้านน้ำพุร้อนในอุดมคติจนกระทั่งเขากลับประเทศเขาในปี พ.ศ. 2448 จนกระทั่งถึงปัจจุบันเขายังคงเป็นคนที่เคารพนับถือจากชาวเมือง

โฉมใหม่ในนามรีสอร์ทระดับนานาชาติ

คุซัทสึออนเซ็นเป็นรีสอร์ทบนพื้นที่สูงที่เต็มไปด้วยน้ำพุร้อนที่มีคุณภาพดี สภาพอากาศที่ดีและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Dr. Bertz จึงรักเมืองคุซัทสึเสมือนเป็นบ้านหลังที่สองของเขา
เมืองคุซัทสึได้เชื่อมโยงเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเมือง Beatichheim Bissingen ในเยอรมนีซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Dr. เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2505 จากนั้นได้เชื่อมโยงความเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับหมู่บ้าน Snowy River ในออสเตรเลียซึ่งเป็นรีสอร์ทบนภูเขาที่ตั้งอยู่ที่ลองจิจูดเดียวกัน หมู่บ้าน Neustift ในออสเตรียซึ่งมีลักษณะคุณภาพของหิมะและธรรมชาติคล้ายกัน และเมือง Karlovi Vali ในสาธารณรัฐเช็กซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องสปารีสอร์ท เมืองคุซัทสึกำลังเริ่มประวัติศาสตร์ใหม่ในฐานะเป็นสปารีสอร์ทในระดับโลก

Photo

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับคุซัทสึออนเซ็น

มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ
น้ำสีขาวขุ่นของโชกุนผู้น่าเคารพ

กล่าวกันว่าโชกุน มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ มาเยี่ยมคุซัทสึออนเซ็นขณะออกล่าสัตว์ที่เชิงเขาอาซามะในปีที่ 4 ของรัฐบาลโชกุนคามาคูระ หรือในปี ค. ศ. 1193
สถานที่ที่เกี่ยวข้องคือ "ชิราฮาตะโนะยุ" ทางฝั่งตะวันตกของยุบาทาเคะ นำมาจากธงสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ เก็นจิ โยริโทโมะ ที่ใช้ออกล่าสัตว์ตามส่วนต่าง ๆ ของเมืองตะวันออกเพื่อแสดงอำนาจของผู้สำเร็จราชการ
ออนเซ็นของเมืองคุซัทสึ มีชื่อเสียงในฐานะ โอเซกิทางตะวันออกซึ่งสูงที่สุดในเวลานั้น โดยการจัดอันดับน้ำพุร้อนในยุคเอโดะโดยวัดจากประสิทธิภาพของน้ำ
รู้สึกถึงความเชื่อมโยงระหว่างโชกุนและโอเซกิในฐานะที่ครองตำแหน่งสูงสุด

Photo

Dr. Bertz
ผู้มีพระคุณที่ทำให้คุซัทสึเป็น KUSATSU

Dr. Bertz แพทย์ชาวเยอรมัน ที่แนะนำเมืองคุซัทสึว่าเป็น "น้ำพุร้อนบนที่ราบสูงที่ไม่มีที่ใดในโลกเทียบได้"
Dr. Bertz ได้รับเชิญจากรัฐบาลให้เป็นศาสตราจารย์ที่โรงเรียนแพทย์โตเกียว (ปัจจุบันเป็นคณะแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว) และยังดำรงตำแหน่งแพทย์ของจักรพรรดิเมจิ เขาให้ความสำคัญกับคุณภาพความเป็นกรดของน้ำพุร้อนของเมืองคุซัทสึโดยเฉพาะจากมุมมองทางการแพทย์แผนปัจจุบันและในเวลาเดียวกันได้เผยแพร่ข้อมูลสภาพแวดล้อมและสิ่งแวดล้อมของคุซัทสึทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาภูมิภาค
ปัจจุบันความสำเร็จของเขาจัดแสดงอยู่ที่ "Beltz Memorial Hall"

Photo

นาโอยะ ชิกะ
น้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงทำให้เขียนได้อย่างราบรื่น !?

ครึ่งหลังของวรรณกรรมญี่ปุ่นยุคใหม่ " A Dark Night's Passing " เขียนขึ้นที่คุซัทสึ ทำไมถึงเป็นคุซัทสึ? เขาต้องการสถานที่เพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์ของเรื่องราวที่จินตนาการหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ที่นี่จะต้องเป็นสถานที่และบ่อน้ำพุร้อนที่ทำให้มีสมาธิและเสริมสร้างจินตนาการ
นอกจากนี้ในวรรณกรรม "คุซัทสึออนเซ็น" ก็มีเค้าโครงมาจากที่นี่ ในบางตอนกล่าวว่าชาวท้องถิ่นเข้าใจผิดคิดว่าเขาเป็นชาวนา
อาจเป็นด้วยคุณภาพน้ำพุร้อนและบรรยากาศของคุซัทสึที่สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ของเขาผู้ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งนวนิยายในยุคหัวเลี้ยวหัวต่อ

Photo

ทาโร่ โอกาโมโต้
ความสัมพันธ์ที่ไม่คาดคิดระหว่างยุบาทาเคะและศิลปะ

เมื่อมองลงไปที่ยุบาทาเคะ จะสังเกตได้ว่ารูปแบบนั้นค่อนข้างประณีต
ยุบาทาเคะที่มีรูปทรงน้ำเต้าและ "ทางเดินเล่นและสถานที่พักผ่อน" รอบ ๆ นั้น ได้รับการออกแบบทั้งหมดโดยทาโร่ โอกาโมโต้ ซึ่งเป็นศิลปินมีชื่อเสียงในเรื่องคำพูดที่ว่า "Art is explosion!" โอกาโมโต้ไปที่คุซัทสึบ่อย ๆ เพื่อเพลิดเพลินกับน้ำพุร้อนและเล่นสกี ได้ช่วยเรื่องวางผังเมืองตามคำร้องขอ
เพราะเขารักคุซัทสึจึงเต็มใจที่จะช่วยและให้ความร่วมมือ และการเชื่อมต่อกับศิลปะที่ได้รับการหล่อเลี้ยงจากน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียง ของคุซัทสึเหมือนจะส่งผลในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน

Photo

100 บุคคลในประวัติศาสตร์ที่เคยเดินในเมืองคุซัทสึ

รั้วหินที่ล้อมรอบยุบาทาเคะ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางคุซัทสึออนเซ็น ได้สลักชื่อของ "100 บุคคลในประวัติศาสตร์ที่เคยเดินในเมืองคุซัทสึ " ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นคนชื่อเสียงที่มีความเชื่อมโยงกับคุซัทสึออนเซ็นและบุคคลในประวัติศาสตร์ที่เป็นตัวแทนยุคนั้น
ได้รับการจารึกไว้เพื่อระลึกถึงวันครบรอบ 100 ปีของการบังคับใช้ระบบผังเมืองในปี 2000

Photo